Cabinets and wall for tv in living room, Mockup white wall,3D rendering

ไอเดียการแต่งบ้านด้วย ชั้นวางของ สำหรับทุกคนในครอบครัว

เรื่องเล็กๆ ในบ้านคือรายละเอียดที่ถักทอเป็นส่วนสาคัญในการใช้ชีวิต จึงไม่สามารถมองข้ามเรื่องเล็กเรื่องน้อยอะไรไปได้เลย ครอบครัวคนไทยส่วนใหญ่อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ประกอบไปด้วยคนหลายรุ่น ทัศนะต่อการมองสิ่งต่างๆ อาจไม่ได้ไปในทิศทางเดียวกันทุกเรื่องไป

เรื่องเล็กๆ ในบ้านคือรายละเอียดที่ถักทอเป็นส่วนสาคัญในการใช้ชีวิต จึงไม่สามารถมองข้ามเรื่องเล็กเรื่องน้อยอะไรไปได้เลย ครอบครัวคนไทยส่วนใหญ่อยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ ประกอบไปด้วยคนหลายรุ่น ทัศนะต่อการมองสิ่งต่างๆ อาจไม่ได้ไปในทิศทางเดียวกันทุกเรื่องไป


เมื่อวัยรุ่นมองความสวยงามแบบของคนรุ่นพ่อแม่ กับตายายก็จะมีอาการขมวดคิ้วนิดๆ เป็นการประท้วงอยู่ในใจ กลับกันความสวยงามของคนรุ่นลูกก็เป็นที่ขัดต่อของคนรุ่นใหญ่ว่าการจัดวาง ความน้อยนิดนั้นเป็นความสวยอย่างไร ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่อบอุ่นทาให้เราต่างอยู่ในสายตาของกันและกันเสมอ การได้มีมุมเล็กๆ เป็นของตัวเองจึงเป็นส่วนที่จาเป็น เพราะทุกคนต่างต้องการ


การมีพื้นที่ส่วนตัวยังคงเป็นสิ่งจาเป็นแม้ต้องอยู่ในครอบครัวขนาดใหญ่ การเคารพซึ่งกันและกันเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ ไม่ใช่ทุกวัน ทุกเวลาที่เราอยากจะร่วมแบ่งปันเรื่องราวหรือพื้นที่ร่วมกับใคร การพูดคุยอธิบายก็ต้องรอพายุฝุ่นในใจสงบลงก่อนถึงจะหันหน้าเข้าหาครอบครัว ใจที่ขุ่นมัวก็เหมือนตู้เก็บของขนาดใหญ่ มีซอกเล็กซอกน้อยที่เราเข้าไปทำความสะอาดไม่ถึง การวางใจก็เหมือนการวางของ วางไว้ที่ทึบ ใจก็ทึบ ลองเปลี่ยนที่วางใจเหมือนเปลี่ยนที่วางของ หาพื้นที่ขนาดพอใช้ ไม่ต้องใหญ่จนโหวง โล่งโปร่ง ให้ความรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด ไม่เก็บตัวจนเกินไป ตั้งอยู่บนความพอดี ไม่ต้องมีราคาแพงลิบ ความสุขบางทีก็หาง่ายกว่าที่คิด แค่ลองปรับมุมในการวางใจดู


แบ่งมุมส่วนตัวของแต่ละคนด้วยชั้นวางของติดผนังขนาดกำลังพอดี ไม่เล็กไม่ใหญ่ วางของใช้เท่าที่จำเป็น ด้วยชั้นไม้นี้มีหลายสีทาให้ไม่ขัดต่อการตกแต่งบ้าน แม้จะวางกระถางต้นไม้ปลอมหลากสีตามใจแม่ก็ไม่ดูขัดใจลูก เพราะสีไม้เรียบหรูทาให้ความฉูดฉาดของสีดอกสงบลงไปได้ และการได้เห็นมุมส่วนตัวของลูกหลานอยู่ในสายตาก็คลายความกังวลและสร้างระยะปลอดภัยในการเฝ้าดูแล อีกทั้งยังเหมาะมากแก่การวางความทรงจำร่วมกันของคนในครอบครัว จานปริ้นต์รูปจากสถานที่ท่องเที่ยว กรอบรูปใส่ภาพครอบครัวสมัยที่ยังใช้กล้องฟิล์มถ่าย ชั้นไม้ติดผนังนี้ทาความสะอาดง่าย เช็ดฝุ่นได้ครบทุกมุม และแม้จะยึดกับผนังเพียงด้านเดียวก็ไม่ได้ทาให้ชั้นไม้อ่อนแอ หรือพังมาลงได้ง่าย หากแต่การเกาะผนังนั้นแข็งแรง เพราะมีตัวยึดเหนี่ยวที่ดีและเหมาะสม อีกทั้งยังเพิ่มความมีสไตล์ให้มุมนั้นๆ ของบ้านดูน่ามอง


ความต่างไม่ต้องจบลงด้วยความไม่ลงรอยเสมอไป คนในบ้านสาคัญกว่าพายุฝุ่นในใจ เพราะบ้าน…ขาดใครคนหนึ่งคนใดไปไม่ได้ การอยู่ร่วมกัน จึงต้องมีตรงกลางที่พอดี อย่ามองข้ามรายละเอียดเล็กน้อยจากในบ้าน เพราะสิ่งนั้นคือส่วนที่ถักทอทิศทางในการใช้ชีวิต

Share this post

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Hello!

Login to your account